Home Sưu tầm Tết Nguyên Đán Mâm Cúng ông táo nên cúng cá chép sống hay bằng giấy?

Mâm Cúng ông táo nên cúng cá chép sống hay bằng giấy?

SHARE

Theo Hòa thượng Thích Thanh Từ đã từng hướng dẫn, cá chép là phương tiện để ông Táo cưỡi về chầu trời. Lễ cúng cá chép là do nhân dân đề ra chứ các vị thần đã đi mây về gió thì đâu cần tới cá chép hay bất cứ phương tiện nào. Chính vì vậy chỉ cần thành tâm thắp hương cúng lễ. Vậy cúng ông táo nên cúng cá chép sống hay cá chép giấy

Theo họa sỹ, nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Yên – Giám đốc Trung tâm UNESCO văn hóa – dòng họ và gia đình Việt Nam, ở Việt Nam từ xưa mọi người cũng đốt mã cá chép chứ không bày cá sống vào mâm cúng, không thả cá chép sống. Tới thời nhà Nguyễn mới có việc thả cá chép sống và trở thành tục lễ đến ngày nay.

Theo đạo Phật, việc thả cá chép là phát tâm từ bi phóng sinh muôn loài, muôn vật, là một nét đẹp văn hóa của đạo Phật.

Việc Cúng ông táo nên cúng cá chép sống hay bằng giấy không quan trọng và điều được. Nhưng nếu cúng cá chép giấy không có nhiều ý nghĩa hơn cá chép thật. Nếu có điều kiện, nên dùng cá chép thật để phóng sanh, đó cúng là cách giúp người dân có việc làm nuôi cá chép phong sinh dịp 23 tháng Chạp.

Vì cá chép được coi là linh vật đưa táo quân về trời, nên khi cúng lễ cần đặt thau cá chép ở gần chỗ cúng ông táo quân.

Người dân ta cúng táo quân vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch mong cầu các Táo giúp cho họ giữ được “bếp lửa” gia đình luôn ấm áp và hạnh phúc. Nhưng phải cúng như thế nào mới đúng?

Theo sự tích Táo quân của cha ông ta, hằng năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp các vị Táo quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc đã diễn ra trong gia đình với Ngọc Hoàng.

Chỉ cúng ông táo trong phạm vi gia đình:

Theo giáo sư Sử học Lê Văn Lan cho biết cúng táo quân có hai tầng ý nghĩa. Ý nghĩa khởi nguồn của nó là bếp lửa, điều này tượng trưng cho sự ấm áp, no đủ của các dân tộc anh em. Sau này, mọi người dựa trên các sự tích liên quan đến bếp lửa, dân gian mới sáng tạo ra câu chuyện “hai ông một bà” (thần Đất, thần Nhà, thần Bếp), và những câu chuyện vẫn mang ý nghĩa mong muốn một cuộc sống no đủ, yên ấm bếp nhà luôn đỏ lửa.

Dù chỉ là ở tầng ý nghĩa thì tục cúng táo quân cũng là nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam chúng ta cần được giữ gìn và phát huy. Việc cúng ông táo chỉ diễn ra trong phạm vi gia đình mình, với mâm cơm canh thanh sạch, và ba con cá chép – là “phương tiện” để táo quân lên trời để bẩm báo công việc của gia đình trong năm qua đã xảy ra những chuyện như thế nào. Người dân không nên cúng Táo quân ở nơi thờ chung của cộng đồng.

Mâm cỗ cúng ông táo quân Cúng ông táo nên cúng cá chép sống hay bằng giấy

Dưới góc nhìn của Phật giáo, trước đây hòa thượng Thích Thanh Từ đã khuyên người dân, những lễ vật cúng ông táo không nên quá cầu kỳ, những người có điều kiện thì làm mâm cơm canh, còn không thì thành tâm thành kính hoa quả là được.

Những lễ vật cúng ông táo tại nhà đã được Thượng tọa Thích Thanh Duệ hướng dẫn gồm có:

  • Hương, đèn cầy, nước, hoa quả
  • 3 bộ mũ – áo – hia táo quân, vàng nén
  • Và 3 con cá chép sống
  • Một mâm cỗ mặn, bánh kẹo, trầu cau, rượu

Sau khi mọi người thắp hương và khấn vái xong, đợi cho hương tàn thì phải thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi đem hóa vàng mã, phóng sinh cá chép ở hồ sông suối…để cá chép “hóa rồng” chở các Táo về trời.

  • Mâm cỗ mặn thì tùy vào gia chủ mà làm
  • Mâm cỗ chay vẫn cần trầu cau, hoa quả tiền vàng.

Nếu cúng cỗ mặn hay chay cần thành tâm, tránh cầu kỳ, lãng phí tiền bạc và không nhất thiết phải mua nhiều lễ, đặc biệt là vàng mã.

Bộ mã Táo quân không có quần Cúng ông táo nên cúng cá chép sống hay bằng giấy

Theo nhân viên cửa hàng bán vàng mã kỹ (đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) tư vấn, bộ mã Táo quân chuẩn gồm 3 bộ mũ – áo – hài, 3 cá chép giấy để 3 vị Táo bay lên chầu Trời.

Màu sắc áo của Táo ông giờ không chỉ còn là màu đen, mà có nhiều màu khác nhau, 3 mũ áo Táo quân (trong đó 2 mũ Táo ông có cánh chuồn, một mũ Táo bà không có cánh chuồn).

Mũ Táo bây giờ không chỉ giản dị là dán hoa giấy, mà được trang trí đẹp bằng kim tuyến, giấy trang kim.

Ngoài bộ mã Táo, vàng tiền mã thì tùy tâm gia chủ. Còn bán kèm thêm bộ mã quan thần linh để cúng đêm 30 Tết.

Áo dài Táo quân bây giờ có nhiều cỡ, phổ biến là mã nhiều màu, áo ngắn, hài bé, kết dính lỏng lẻo, giấy dễ rách. Nhiều người cho rằng với mã đó các Táo mặc vừa ngắn, vừa dễ rách, nhanh cũ…

Vì vậy tuy giá rẻ nhưng người kỹ tính, biết lễ thích mua bộ Táo quân ở các hàng mã kỹ, áo có độ dài như áo thật, làm bằng giấy mã đắt tiền, dày dặn, bóng đẹp, giấy dai, kết dính chắc chắn với quan niệm các Táo sẽ mặc được cả năm.

Các Táo chỉ “đội mũ đi hia, chẳng mặc quần”, nên bộ mã Táo quân nào mà có kèm theo quần là không đúng. Bởi theo người xưa, thần Táo thuộc dòng lửa nước, con người cổ sơ còn hồn nhiên là phải ở trần.